Nước Mắm Nguyên Chất – Lắng Đọng Hương Vị Truyền Thống

 


Nước mắm truyền thống (nước mắm nguyên chất) là thức chấm quen thuộc, gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam từ xưa cho đến nay, chén nước mắm hiện diện trong những bữa cơm chân quê đơn giản đến các bữa tiệc sang trọng trong nhà hàng, khách sạn…

nuoc mam nguyen chat

Nếu người phương Tây cầu kỳ trong cách chế biến nước sốt thì người Việt cũng không kém phần tinh tế trong cách pha chế nước mắm. Với người Việt, nước mắm truyền thống không chỉ đơn thuần là thức chấm mà nó còn thể hiện tính cộng đồng và mực thước trong bữa ăn. Bởi lẽ chén nước mắm đặt giữa mâm cơm để ai cũng dùng được, do đó nó trở thành thước đo của sự ý tứ, trình độ văn hóa của mỗi người.

Nồi cơm ở đầu mâm và chén nước mắm ở giữa mâm là biểu tượng cho sự tinh tế trong ẩm thực Việt: cơm gạo là tinh hoa của đất, nước mắm truyền thống chiết xuất từ cá cơm là tinh hoa của biển cả. Điều này thể hiện sự quân bình âm dương trong  cách ăn uống của người Việt. Trong các loại nước chấm thì nước mắm là nước chấm chủ đạo của các món ăn Việt. Món ăn ngon hay dỡ nhiều khi được quyết định bởi chất lượng của chén nước mắm.

nuoc mam trong bua con nguoi viet

Nước mắm nguyên chất là một gia vị giàu protein cho những món ăn kho, xào, nấu và là thứ nước chấm đi kèm cho những món hấp, luộc… Dường như mỗi một chén nước mắm là mỗi một đặc trưng khác nhau, nó làm cho món ăn Việt khác với món ăn dân tộc khác.

Từ nước mắm truyền thống  thêm một số gia vị như tỏi, ớt đường… ta đã có nhiều loại nước chấm khác nhau phù hợp với từng món ăn. Thức ăn nào đi với món chấm ấy. Món ăn cho dù ngon đến đâu nhưng nếu nước chấm dở thì người thưởng thức cũng sẽ không cảm nhận được hết hương vị vốn có của nó. Ngược lại chỉ một bữa cơm đạm bạc với dĩa rau muống luộc, nhưng có chén nước mắm pha với chút tỏi, ớt, vắt thêm vài giọt chanh với nhiều người, cũng ngon miệng không kém gì sơn hào hải vị.

Không quá mặn, không quá chua, không quá cay, không quá ngọt, cái tài tình gia giảm của người đầu bếp đã góp phần mang lại bản sắc độc đáo cho món Việt. Nước mắm nguyên chất không chỉ làm người Việt luôn nhớ quê hương mà còn khiến cho người nước ngoài khi đã quen không thể quên hương vị độc đáo của chén nước mắm truyền thống mà không loại nước mắm công nghiệp nào so sánh được.

Tin tức VBB Seafood

(Theo: NuocmamdatViet)